Tin tức sự kiện

Cố võ sư, đại lực sỹ Hà Châu: Huyền thoại có thật của làng võ Việt

Võ Sư Hà Châu

Võ sư, đại lực sỹ Hà Châu sinh năm 1927 tại Ba Xuyên (nay là Sóc Trăng). Khi thiếu thời đã theo học võ phái Thiếu Lâm Hồng Gia (còn gọi là Hồng Gia Quyền) cùng chưởng môn Trình Luân. Tương truyền võ phái này xuất phát từ Thiền sư Chí Thiện, một trong 5 cao đồ của Thiếu Lâm Tự, đã trốn thoát khi chùa bị các võ tướng nhà Thanh hỏa thiêu. Thiền sư Chí Thiện đã truyền tuyệt đỉnh võ công Thiếu Lâm phái của mình cho Hồng Hy Quan. Thiếu Lâm Hồng Gia phái có những bài quyền trứ danh như Ngũ hình quyền, Thập hình quyền, Hổ hạc song hình quyền, Dạ hổ xuất lâm quyền, Xà miêu hạc quyền và một trong những báu vật trấn môn là bài Thiếu Lâm Phá sơn Hồng gia quyền.

Từng phải đền  vì “lỡ tay” làm chết bò mộng.

Võ sư Hà Châu đã học hầu hết thập bát ban võ nghệ, đạt trình độ cao về nội công và ngoại công nên có thể dùng tay chẻ đá, xé gỗ, hoặc cho xe lớn cán qua thân thể, đồng thời tinh thông các bài quyền và binh khí của Thiếu Lâm Hồng Gia. Trong số những công phu ông luyện thành giai đoạn có Thiên cân trụy (hay Thiên cân tạ), một trong Thiếu Lâm thất thập nhị huyền công.

Bàn tay với công phu Thiết sa chưởng nổi danh thiên hạ

Năm 1957, tại cầu Thị Nghè (TPHCM), võ sư Hà Châu đã biểu diễn công phu Song xa phanh thây. Hai tay ông ghì chặt 2 sợi xích, mỗi đầu sợi xích lại được nối với một chiếc xe tải, chạy theo hướng ngược nhau. Bánh xe quay tít tại chỗ, hai chiếc xe vẫn không tiến lên được chút nào. Tuy nhiên không may, cầu Thị Nghè bị sập khiến một số người bị thương và bị chết.

Năm 1958, tại khu hồ Xuân Hương, Đà Lạt, võ sư nằm cho 10 chiếc xe khách, mỗi xe chở 50 người lần lượt cán qua người. Năm 1961, tại Trà Vinh võ sư cho một xe lu nặng 12 tấn chạy lên người. Năm 1962, tại Cà Mau, võ sư dùng tay không xiết cổ một con bò mộng. Màn biểu diễn này sau đó được võ sư diễn lại nhiều lần ở các địa phương khác nhau, có lần bò đã bị chết, võ sư phải đền đền tiền cho người chủ.

                  Võ sư Hà Châu biểu diễn màn để xe lu 12 tấn chèn qua.

Sau năm 1975, dân chúng Sài Gòn tưởng võ sư đã qua đời nhưng bất ngờ vào năm 1988, võ sư Hà Châu lại xuất hiện và lần này ông dùng tay không đóng những cây đinh dài vào gỗ rồi lại dùng 2 ngón tay kẹp đinh nhổ ra. Đây gọi là công phu Bạt đinh công.

Tại sân vận động Hàng Đẫy Hà Nội trong thập niên 1990, võ sư Hà Châu đã từng biểu diễn những công phu tuyệt đỉnh, như bay người lên dùng một ngón tay (Nhất dương chỉ) chọc thủng quả dừa khô được tung lên trên không, hay dùng cạnh tay chặt sợi dây buộc vào hai dóng mía dựng hai bên, sợi dây đứt nhưng các dóng mía không hề bị đổ.

Có thời gian võ sư Hà Châu về Mỹ Tho sống bằng nghề tiện cho Xí nghiệp dệt Hồng Gấm. Năm 1974, võ sư làm giám học ở trường trung học Tân Dân (Mỹ Tho). Năm 1975 ông làm hiệu trưởng trường Dân Trí tại Cái Bè. Trong nghề phay tiện, năm 1976 võ sư được cấp bằng sáng chế “máy phay biên dạng thoi” đạt kỹ thuật bậc 7/7 khi là công nhân xưởng cơ khí dệt Bến Nghé, Bình Thạnh. Cũng ở đây, ông đã sáng tạo ra một dụng cụ tập công phu Thiên cân trụy rất đơn giản, vài đệ tử của ông đã luyện và có thể chịu được sức nặng tới 5- 6 tấn.

Võ sư đã từng nhiều lần biểu diễn công phu tại Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông và một số nước châu Âu. Trong lần biểu diễn tại Ý hơn một tháng rưỡi, ông được nhận rất nhiều tiền thù lao, nhưng khi về nước tay trắng vẫn hoàn tay trắng. Năm 1997 lão võ sư đã làm lễ “rửa tay gác kiếm”, quay về đời thường sinh sống bằng nghề rèn binh khí.Võ sư Hà Châu mất ngày 20 tháng 10 năm 2011 tại bệnh viện An Sinh thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 87 tuổi.

Kế thừa và phát triển các tinh hoa của môn phái, Đại võ sư Nguyễn Thành Sang (con trai cố võ sư) cùng sư đệ Phạm Hữu Thông (Võ sư cao cấp) đã phát triển môn phái khắp các tỉnh thành trong cả nước và một số quốc gia trên thế giới, số lượng môn sinh đệ tử lên đến vài nghìn người và không ngừng tăng lên.


Thieu Lam Hong Gia Ha Chau

Website: www.thieulamhonggia.com

Email: thieulamhonggiahc@gmail.com

Youtube: Thiếu Lâm Hồng Gia Hà Châu

Leave a Reply